Tin Tức


Cty XNK An Phú Thành bàn giao 52 xe oto cứu thương cho bảy tỉnh phía Bắc

banner-2

Cty XNK An Phú Thành bàn giao 52 xe oto cứu thương cho bảy tỉnh phía Bắc

Trong những năm qua, Đảng và Chính phủ đã rất quan tâm đến công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đầu tư cho y tế từ nguồn chi thường xuyên, nguồn Chương trình mục tiêu quốc gia và nguồn trái phiếu chính phủ cho ngành y tế đều tăng khá nhanh.

Với những nguồn đầu tư này, các cơ sở y tế (đặc biệt là y tế tuyến huyện) đã được cải thiện đáng kể. Nhờ đó, chất lượng dịch vụ y tế ngày càng tốt hơn.
 
Bên cạnh ngân sách Nhà nước và trái phiếu Chính phủ, Bộ Y tế cũng đã tích cực huy động nguồn viện trợ nước ngoài để đầu tư cho hệ thống y tế, đặc biệt là ưu tiên đầu tư cho y tế các vùng khó khăn như Tây Nguyên, Đồng Bằng Sông Cửu Long, khu vực miền Trung và các tỉnh miền núi Phía Bắc đặc biệt khó khăn.

Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh miền núi phía Bắc sử dụng vốn vay của Ngân hàng thế giới cho 7 tỉnh bao gồm Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hà Giang, Bắc Cạn, Cao Bằng, Lào Cai là những tỉnh có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn; tỷ lệ người nghèo cao nhất nước; điều kiện địa lý hiểm trở; hệ thống y tế còn yếu. Dự án đầu tư khá toàn diện, trọng tâm vào y tế tuyến huyện; đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, đào tạo cán bộ để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế. Đồng thời, dự án cũng hỗ trợ cho người nghèo tiền ăn, tiền đi lại để họ có thể tiếp cận đến các dịch vụ y tế.
Ngày 23/11/2010, tại sân Vận động Quốc gia Mỹ Đình, Ban Quản lý Dự án các tỉnh miền núi phía Bắc- Bộ Y tế cùng nhà cung cấp đã tổ chức lễ nhận bàn giao 52 chiếc xe cứu thương Mitsubishi Pajero trị giá trên 3 triệu USD cho 52 bệnh viện huyện thuộc 7 tỉnh miền núi đặc biệt khó khăn. Đây là một phần trong những nỗ lực của Bộ Y tế nhằm giúp cho người dân ở các tỉnh tiếp cận được đến các dịch vụ y tế nhanh hơn, kịp thời hơn. Xe được trang bị là xe cứu thương hai cầu gầm cao với các trang thiết bị cấp cứu kèm theo, phù hợp với hoàn cảnh địa lý rất khó khăn về giao thông ở các huyện miền núi vùng cao, vùng sâu vùng xa.
Tham dự và chứng kiến buổi lễ bàn giao có Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu; Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Xuyên và đại diện 7 Sở Y tế, 52 bệnh viện huyện được nhận xe cứu thương, các ngành chức năng và các cơ quan thông tin đại chúng đã đến dự và đưa tin. Tại buổi lễ, thay mặt Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu An Phú Thành (Liên danh An- Viet- Xuan), ông Trần Văn Đường, Giám đốc Công ty đã bàn giao 52 xe cứu thương cho Ban Quản lý để thực hiện dự án cấp xe cứu thương cho bệnh viện tuyến huyện các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Sơn La.
Tới dự và chỉ đạo lễ bàn giao, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã đề nghị tỉnh và các bệnh viện huyện, trung tâm y tế huyện, Sở Y tế và các đơn vị tiếp nhận xe cứu thương và trang thiết bị y tế cần chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả các xe cứu thương cũng như trang thiết bị y tế do Bộ Y tế cấp. Bên cạnh đó, đề nghị các địa phương quan tâm đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ y tế, để có thể khám chữa bệnh cho nhân dân ngay tại địa phương, giảm chi phí cho người bệnh, đồng thời giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu phát biểu tại buổi lễ bàn giao.
Qua 2 năm triển khai, Dự án đã tổ chức tuyển sinh được trên 300 bác sỹ chuyên tu, 76 bác sỹ chuyên khoa cấp I cho 7 tỉnh Miền núi Phía Bắc; tổ chức đào tạo chuyên môn ngắn hạn ở tỉnh và ở bệnh viện Bạch Mai cho hàng trăm lượt cán bộ y tế; hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật cho Đề án 1816 tại các địa phương… Bên cạnh đó, Dự án cũng đã triển khai hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại cho gần 20.000 lượt bệnh nhân điều trị nội trú tại các bệnh viện tuyến huyện.
Theo đó, việc chăm sóc sức khỏe cho người dân từng bước được cải thiện, bà con dân tộc thiểu số và người nghèo ở các tỉnh Miền núi Phía Bắc đã có điều kiện tiếp dận dịch vụ y tế dễ dàng và có chất lượng hơn; khả năng của hệ thống y tế từ tỉnh xuống huyện và xã đã được tăng cường, đáp ứng một cách có hiệu quả các nhu cầu về dịch vụ y tế của nhân dân.