Tin Tức


S. Hàn Quốc đầu cho cuộc hội ngộ gia đình buồn vui lẫn lộn ở Bắc

xe cuu thuong-otocuuthuongvn

Một nhóm 82 người già, yếu đuối Hàn Quốc, hai người trong xe cứu thương, để lại cho biên giới Bắc Triều Tiên hôm thứ Năm để tham dự buổi họp mặt đầu tiên trong hơn ba năm cho các gia đình chia cho chiến tranh Triều Tiên.

xe cuu thuong-otocuuthuongvn

xe cuu thuong-otocuuthuongvn

Các gia đình Hàn Quốc ngồi trên một chiếc xe buýt trên 20 Tháng 2 năm 2014 trước khi rời cho biên giới Bắc Triều Tiên, nơi họ sẽ được đoàn tụ với người thân nhiều người đã không nhìn thấy kể từ khi chiến tranh Triều Tiên chia bán đảo

Mười huấn luyện viên, với một nửa tá xe cảnh sát hộ tống, rời thành phố cảng phía đông của Sokcho lúc 8:30 sáng (2330 GMT thứ tư) cho các biên giới nặng nề-quân sự 50 km (30 dặm).

Sự ra đi đã bị trì hoãn như hai thành viên nữ của nhóm cần chăm sóc y tế, và kết thúc được đặt vào xe cứu thương cho cuộc hành trình.

Hơn một chục là ngồi trên xe lăn và cần sự giúp đỡ lên máy xe buýt, nơi họ cùng với 58 thành viên gia đình, mang theo người để hỗ trợ vật chất cũng như tinh thần.

Sau khi vượt qua biên giới lớn nhất thế giới Chiến tranh Lạnh, đã có một ổ đĩa 30 cây số đến một khu nghỉ mát trên núi Kumgang – nơi diễn ra cuộc hội ngộ đầy cảm xúc với 180 thân nhân của Bắc Triều Tiên đã không nhìn thấy trong hơn 60 năm.

“Tôi nghĩ rằng khi tôi nhìn thấy khuôn mặt cô ấy, tôi sẽ không tin nó là thật,” Kim Dong-Bin, 81 tuổi, nói về chị gái ông rời thập kỷ trước đây ở Bình Nhưỡng.

“Tôi tự hỏi nếu tôi có thể nhận ra cô ấy ngay lập tức? Đã quá lâu,” Kim nói.

Tất cả các túi thực nhồi với quà tặng, từ các loại thuốc cơ bản, để hình ảnh gia đình đóng khung và gói mì ăn liền.

Một số mang túi trái cây tươi mà họ dự định sẽ cung cấp trong một buổi lễ cầu nguyện chung với các anh chị em đoàn tụ của họ để cha mẹ quá cố.

“Những món quà tôi mang đến cho chị em tôi nên được tốt cái gì đó bạn không thể nhìn thấy nhiều ở Bắc Triều Tiên vì vậy tôi hy vọng cô ấy sẽ được hạnh phúc.”, Kim Se-Rin, 85 cho biết.

“Tôi cũng bao gồm một số đô la Mỹ cho mẹ và em trai tôi,” Kim nói.

– Reunion cũng tạm biệt cuối cùng –

Các sự kiện hội ngộ tại núi Kumgang là kết quả của cuộc đàm phán quanh co, cao cấp giữa Bình Nhưỡng và Seoul, mà gần như bị phá vỡ trong sự phản đối của Bắc Triều Tiên để chồng lên nhau tập trận chung giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Hàng triệu người Hàn Quốc đã được tách ra bởi cuộc chiến tranh 1950-1953, và phần lớn có kể từ khi qua đời mà không có bất kỳ thông tin liên lạc ở tất cả với người thân còn sống sót.

Bởi vì cuộc xung đột kết thúc với một cuộc đình chiến chứ không phải một hiệp ước hòa bình, hai miền Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn có chiến tranh và trao đổi trực tiếp của các chữ cái hoặc gọi điện thoại đều bị cấm.

Các chương trình hội ngộ bắt đầu một cách nghiêm túc sau một hội nghị thượng đỉnh lịch sử Bắc-Nam vào năm 2000, nhưng trong danh sách chờ đợi luôn luôn lớn hơn nhiều so với những con số đó có thể được cung cấp.

Đối với nhiều người, thời gian chỉ đơn giản là chạy ra, và chỉ riêng năm ngoái 3.800 ứng viên Hàn Quốc cho đoàn tụ qua đời mà không bao giờ nhìn thấy người thân của họ.

Đối với những người lái xe đến núi Kumgang vào thứ năm, thời điểm mà họ đã mong muốn và chuẩn bị cho những năm qua cuối cùng cũng sẽ đến lúc một tập hợp đoàn tụ hàng loạt tại một trong những hội trường chính của khu nghỉ mát vào khoảng 03:00.

Sẽ có một bữa ăn tối vào buổi tối, và đoàn tụ sau đó tin giữa các thân nhân chia vào thứ Sáu.

Đối với tất cả niềm vui hội ngộ mang lại, nó được đánh giá bởi sự chứng ngộ đó, với độ tuổi trung bình 84, chia tay vào ngày thứ Bảy sẽ là cuối cùng.

“Đây sẽ là cuộc hội ngộ đầu tiên và cuối cùng của chúng tôi,” Kim Dong-Nin thừa nhận, lắc đầu.

Tất cả những người tham gia Hàn Quốc đã trải qua đêm trong một khách sạn ở Sokcho, nơi mà họ đã đưa ra một “định hướng” Tất nhiên các quan chức Hàn Quốc liệt kê một loạt các dos và không nên làm cho kỳ nghỉ của họ tại núi Kumgang.

“Họ đã nói với mọi người về cơ bản không phải để thảo luận về bất kỳ vấn đề chính trị và không bị lung lay bởi sự tuyên truyền của Bắc Triều Tiên,” vợ của Kim, Shin Myung-Soon cho biết.

Các sự kiện Kumgang sẽ là cuộc hội ngộ đầu tiên kể từ khi chương trình đã bị đình chỉ sau vụ pháo kích của Bắc Triều Tiên của một hòn đảo biên giới của Hàn Quốc trong năm 2010.

Một cuộc hội ngộ đã được lên kế hoạch tại địa điểm tương tự cho tháng Chín năm ngoái, nhưng đã bị hủy bỏ vào phút cuối cùng của Triều Tiên.

Các cuộc họp về tình cảm với 180 thân nhân của Bắc Triều Tiên sẽ kéo dài cho đến thứ bảy, sau đó các nhóm nhạc Hàn Quốc sẽ trở về nhà.

Sau đó, một nhóm được lựa chọn của 88 người Bắc Triều Tiên sẽ đi du lịch đến núi Kumgang để đáp ứng 361 của thân nhân từ miền Nam từ chủ nhật đến thứ ba.